About Me

Đăng ký thành viên

Bún bò giò heo đất Quảng Ngãi

Cũng gồm các nguyên liệu bắp bò, giò heo như bún bò xứ Huế, nhưng món ăn của Quảng Ngãi ăn kèm hành chua, bánh tráng và ớt tương đặc trưng.

Ai cũng biết bún bò là đặc sản của xứ Huế với nguyên liệu chính là thịt bắp bò, giò heo, chả heo hoặc chả bò được quết nhuyễn, khi nấu có nêm một ít mắm ruốc. Khi ăn thì có ớt bột, rau sống như rau thơm, xà lách, cải con, chuối bào và bún phải là loại bún sợi to. Hầu như những ai từng thưởng thức bún bò giò heo cũng đều quen thuộc với hương vị của bún bò của mảnh đất cố đô Huế nhưng đối với những người quê gốc Quảng Ngãi thì vẫn muốn được thưởng thức bát bún bò chính gốc quê hương mình.

Cũng giống như bún bò Huế, nguyên liệu để nấu bún bò giò heo Quảng Ngãi gồm bắp bò, giò heo nhưng không có nêm mắm ruốc, không có chả bò hay chả heo quết nhuyễn, không có tiết và không ăn với ớt bột hay rau sống. Đặc biệt bún là loại sợi nhỏ và phải kèm bát hành chua, bánh tráng và ớt tương kiểu xứ Quảng.

Bún bò giò heo Quảng Ngãi khác biệt khi ăn kèm hành chua và bánh tráng.

Đầu tiên hành tím được cắt mỏng rồi cho giấm, đường vào để khoảng 3 tiếng thì hành có vị chua và ăn rất ngon mà không bị hăng. Giò heo chặt nhỏ, rửa sạch, ướp với muối, tiêu, bột ngọt, tỏi băm và xả cắt lát mỏng. Trong quá trình hầm giò, người chế biến còn phải cho hạt điều vào chảo dầu sôi để khử. Khử dầu hạt điều để nồi nước dùng có màu đẹp mắt và ăn ngon hơn.

Chỉ có món bún bò giò heo Quảng Ngãi mới ăn kèm với hành chua, bánh tráng và ớt tương đặc trưng của xứ Quảng. Mùi thơm của bánh tráng, vị nồng nàn, the the của hành chua và cay cay của ớt tương hòa quyện tạo nên hương vị không thể nhầm lẫn. Gắp một miếng bún kèm bánh tráng, húp một ngụm nước dùng, cho miếng hành chua trộn với ớt tương vào miệng sẽ thấy vị ngọt ngọt, mằn mặn, chua chua cay, thơm ngon mà không một ngôn từ nào có thể tả được. Nếu thích bạn có thể ăn thêm vài tép tỏi tươi của Lý Sơn để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Hành tím Lý Sơn dầm chua

Đăng nhận xét

0 Nhận xét