About Me

Đăng ký thành viên

Ngân hàng Thế giới dừng Báo cáo Doing Business vì 'bê bối' dữ liệu Trung Quốc

Nhóm Ngân hàng Thế giới vừa đưa ra một thông báo sốc cho biết sẽ ngừng báo cáo về môi trường kinh doanh Doing Business do bê bối về thay đổi dữ liệu, ảnh hưởng tới xếp hạng của Trung Quốc và các nước khác.

Theo WSJ, Ngân hàng Thế giới (WB) vừa đưa ra quyết định hủy một báo cáo đánh giá nổi bật về môi trường kinh doanh của các quốc gia trên thế giới - Doing Business - sau khi một cuộc điều tra kết luận rằng ban lãnh đạo cao cấp của ngân hàng này đã gây áp lực buộc nhân viên thay đổi dữ liệu ảnh hưởng đến xếp hạng của Trung Quốc và các quốc gia khác.

Theo WSJ, các nhà lãnh đạo liên quan bao gồm Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới khi đó là Kristalina Georgieva, và hiện là giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), và sau đó là Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim.

Còn theo Reuters, điều tra cho thấy “dưới áp lực” từ các nhà lãnh đạo WB, các báo cáo đã được sửa đổi để làm tăng thứ hạn môi trường kinh doanh của Trung Quốc.

Theo đó, một cuộc điều tra do công ty luật Wilmerhale thực hiện đã kết luận rằng các nhà lãnh đạo của Ngân hàng Thế giới đã áp dụng “áp lực quá mức” để đảm bảo những thay đổi nhằm cải thiện thứ hạng của Trung Quốc trong “Doing Business 2018” của ngân hàng và của các quốc gia khác trong báo cáo năm 2020.

Báo cáo trích dẫn "áp lực trực tiếp và gián tiếp" từ các nhân viên cấp cao trong văn phòng của Chủ tịch Ngân hàng Thế giới lúc bấy giờ là Jim Yong Kim để thay đổi phương pháp luận của báo cáo để nâng cao điểm số của Trung Quốc.

“Dưới áp lực” từ các nhà lãnh đạo WB, các báo cáo đã được sửa đổi để làm tăng thứ hạn môi trường kinh doanh của Trung Quốc.

Cũng theo Reuters, Giám đốc điều hành Kristalina Georgieva (hiện là giám đốc điều hành của IMF), và một cố vấn chính đã gây áp lực buộc nhân viên phải "thực hiện những thay đổi cụ thể đối với các điểm dữ liệu của Trung Quốc" và tăng xếp hạng của Trung Quốc, ở vào thời điểm mà ngân hàng này đang tìm kiếm sự ủng hộ của Trung Quốc đối với việc tăng vốn lớn.

Trong một tuyên bố, Georgieva bác bỏ những cáo buộc của cuộc điều tra và nói rằng bà đã gặp ban điều hành của IMF để thảo luận về vấn đề này.

Doing Business là một báo cáo về môi trường kinh doanh được Nhóm Ngân hàng Thế giới đưa ra nhắm giúp các quốc gia đưa ra các quyết định sáng suốt hơn và cho phép các bên liên quan đo lường các cải tiến kinh tế và xã hội chính xác hơn. Những những nghiên này cũng là một công cụ có giá trị cho khu vực tư nhân, xã hội dân sự, học viện, nhà báo và những người khác, mở rộng hiểu biết về các vấn đề toàn cầu.

Trong báo cáo của mình, WB cho biết, sau những sự bất thường về dữ liệu trong báo cáo Doing Business 2018 và 2020 được đưa ra trong tháng 6/2020, Ban lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tạm dừng báo cáo Doing Busness tiếp theo và kết thúc một loạt bài đánh giá về báo cáo và phương pháp luận của báo cáo.

{keywords}
Nhóm Ngân hàng Thế giới ngừng Báo cáo Doing Business vì “bê bối Trung Quốc”

Ngoài ra, do các báo cáo nội bộ nêu lên các vấn đề đạo đức, bao gồm hành vi của các cựu quan chức Hội đồng quản trị cũng như các nhân viên hiện tại và/hoặc cũ của WB, nên ban lãnh đạo đã báo cáo các cáo buộc với các cơ chế giải trình nội bộ thích hợp của WB.

Sau khi xem xét tất cả các thông tin có sẵn cho đến nay về các báo cáo Doing Business, bao gồm các phát hiện của các cuộc đánh giá, kiểm toán cuối cùng và báo cáo mà WB đã công bố, thay mặt cho Ban Giám đốc Điều hành, Ban Quản lý Nhóm Ngân hàng Thế giới đã đưa ra quyết định ngừng các bản báo cáo Doing Business.

Nhóm Ngân hàng Thế giới vẫn cam kết kiên quyết thúc đẩy vai trò của khu vực tư nhân trong phát triển và hỗ trợ các chính phủ thiết kế môi trường pháp lý hỗ trợ điều này. Trong tương lai, WB sẽ nghiên cứu một cách tiếp cận mới để đánh giá môi trường đầu tư và kinh doanh.

M. Hà

💻 Thiết kế web Miễn phí

Đăng nhận xét

0 Nhận xét